Anh dap tan 4 am muu tan cong cua cac phan tu cuc huu hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ nổ. (Nguồn: AP/TTXVN)

Cảnh sát Anh trong năm 2017 đã đập tan 4 âm mưu tấn công khủng bố của các tổ chức cực đoan cánh hữu ở nước này.

Ngày 26/2, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Anh, Mark Rowley, cho biết mối đe dọa khủng bố của các phần tử cực đoan cánh hữu là "đáng kể và thách thức hơn" so với những gì mà dư luận nhìn nhận.

Ông Rowley cảnh báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng của cả 2 nhóm khủng bố cực hữu và Hồi giáo, đồng thời cho biết các nhóm khủng bố cực hữu chưa từng hiện diện ở Anh.

Năm ngoái, Anh đã hứng chịu 5 vụ tấn công khủng bố, trong đó có 4 vụ do các phần tử tiêm nhiễm tư tưởng Hồi giáo cực đoan và vụ còn lại do các phần tử cực hữu tiến hành.

Trước đó, hồi năm 2016, một phần tử - thuộc nhóm cực hữu bị cấm hoạt động có tên gọi "Hành động quốc gia" - đã sát hại nữ nghị sỹ Jo Cox ở miền Bắc nước Anh. Sau vụ việc, nhóm phátxít mới này đã trở thành tổ chức cực hữu đầu tiên bị cấm hoạt động ở Xứ sở sương mù.

Hồi tháng 9/2017, lực lượng chống khủng bố của Anh đã bắt giữ 11 đối tượng khi tiến hành điều tra nhóm cực hữu trên. Những đối tượng bị bắt giữ sở hữu nhiều tài liệu khủng bố, truyền bá tư tưởng cực hữu, tìm cách chia rẽ các cộng đồng và gieo rắc lòng thù hận.

Anh và nhiều nước châu Âu đều đang tăng cường thắt chặt an ninh, trong bối cảnh nhiều thành phố châu Âu đã trở thành mục tiêu chính trong các cuộc tấn công khủng bố 2 năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)