Anh dat thoa thuan thuong mai thoi hau Brexit voi cac nuoc chau Phi hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại thương Anh Liz Truss. (Ảnh: Bloomberg)

Đại sứ Anh tại Nam Phi ngày 11/9 cho biết Anh đã ký tắt Thỏa thuận Đối tác kinh tế với Liên minh Thuế quan miền Nam châu Phi (SACU), gồm 6 quốc gia miền Nam châu Phi là Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Swaziland, và Mozambique. Thỏa thuận sẽ đảm bảo tính liên tục của các điều kiện thương mại sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại thương Anh Liz Truss cho biết thỏa thuận này, sau khi được ký kết và đi vào hiệu lực, sẽ cho phép các doanh nghiệp duy trì việc giao thương trong thời hậu Brexit mà không gặp phải bất cứ hàng rào bổ sung nào.

Thỏa thuận trên vẫn còn phải trải qua một số bước kiểm tra cuối cùng, song nếu được ký chính thức, văn kiện này sẽ bao gồm những điều kiện thương mại mà các nước miền Nam châu Phi đang được hưởng với EU. Trong năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Anh với 6 quốc gia châu Phi nói trên đạt 9,7 tỷ bảng Anh (tương đương 12 tỷ USD).

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định nước này sẽ rời EU đúng vào hạn chót là ngày 31/10 tới. Tuy nhiên, Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật yêu cầu ông Johnson phải đề nghị EU hoãn tiến trình Brexit đến năm 2020 nếu hai bên không ký được thỏa thuận "ly hôn". Thủ tướng Johnson tuyên bố ông sẽ không đề nghị gia hạn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)