Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.com)

Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ngày 30/8 tuyên bố đầu tư hơn 500 triệu bảng Anh (khoảng 770 triệu USD) trong vòng 10 năm cho căn cứ Hải quân Faslane tại xứ Scotland.

Căn cứ Faslane đóng trên sông Clyde, phía Bắc xứ Scotland - nơi tập trung bốn hạm đội tàu ngầm lớp Vanguard mang tên lửa hạt nhân của Anh, sẽ nhận được khoản đầu tư nói trên cho các dự án liên quan tới sàn nâng-hạ thủy tàu, đập ngăn nước biển, cầu tàu và các phương tiện kỹ thuật khác kể từ năm 2017. Ngoài ra, số lượng biên chế tại căn cứ hải quân này sẽ được tăng từ 6.700 lên 8.200 từ nay tới năm 2022.

Bộ trưởng Tài chính George Osborne khẳng định tuyên bố nói trên là minh chứng cho cam kết của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng và năng lực tác chiến để đảm bảo căn cứ Faslane sẽ tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm trong các chiến dịch tàu ngầm thế hệ tương lai của Anh.

Tuyên bố đầu tư cho lĩnh vực quân sự của chính phủ được đưa ra tại thời điểm cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo những nguy cơ chia rẽ chính trị đe dọa tới liên minh giữa xứ Scotland và xứ England từng tồn tại từ nhiều thế kỷ qua.

Trong khi đó, hệ thống hạt nhân Trident của căn cứ Faslane đang được xem xét nâng cấp trong năm tới hiện trở thành vấn đề gai góc gây nhiều tranh cãi giữa Chính phủ Anh và đảng Dân tộc Scotland (SNP) - đảng phản đối kế hoạch trên cũng như đang tìm cách tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về việc “có” hay “không” tách Scotland khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland sau khi đa số người dân xứ này nói “không” trong cuộc trưng cầu độc lập đầu tiên được tổ chức vào cuối tháng Chín năm ngoái./.