Anh de nghi OPCW ho tro xac dinh loai chat doc than kinh hinh anh 1Lực lượng chức năng điều tra tại khu vực điệp viên người Nga và con gái được cho là nhiễm độc chất độc Novichok ở Salisbury, Anh ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông báo đã nhận lời đề nghị của Chính phủ Anh về việc hỗ trợ nước này xác định một loại chất độc thần kinh được cho là nguyên nhân khiến một công dân Anh hồi tháng Bảy vừa qua.

Trong một tuyên bố, OPCW cho biết phía Anh đã đề nghị các chuyên gia của tổ chức hỗ trợ trong việc thẩm định các chất hóa học.

Do vậy, một nhóm hỗ trợ kỹ thuật sẽ trở lại Anh để tiếp tục thu thập thêm các mẫu vật và quy trình phân tích sẽ được thực hiện tại hai phòng thí nghiệm do OPCW chỉ định.

Trước đó, Anh cũng đã yêu cầu OPCW xác định một cách độc lập một loại chất mà giới chức nước này cho là chất độc thần kinh Novichok, được tìm thấy trong vụ hai công dân nước này bị nhiễm độc ở Amesbury.

Đây cũng là chất độc đã từng được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh hồi tháng Ba vừa qua.

Ngày 30/6 vừa qua, hai công dân Anh là bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, và người bạn Charlie Rowley, 45 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại thành phố Amesbury cách Salisbury 12km.

Sau đó, cảnh sát Anh khẳng định hai người này bị nhiễm chất độc Novichok. Ngày 8/7, bà Sturgess đã tử vong tại bệnh viện.

Cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa có bằng chứng cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa vụ đầu độc ở Amesbury với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury.

Mặc dù chưa có kết luận điều tra, Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.
(TTXVN/Vietnam+)