Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 26/1, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã phát biểu tại Ủy ban các vấn đề quốc tế của Thượng viện Anh về sự tham gia của nước này trong tiến trình giải quyết xung đột tại Syria, trong đó đề cập tới khả năng hợp tác với Nga nhằm loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Anh, ông Boris Johnson để ngỏ khả năng hợp tác với Nga trong bối cảnh tình hình Syria thay đổi và không loại trừ khả năng tham gia các hoạt động quân sự do Nga dẫn đầu nhằm tiêu diệt lực lượng IS.

Ngoại trưởng Anh ghi nhận các mặt trái và rủi ro từ việc thay đổi chiến lược của nước này đối với vấn đề Syria, song cho rằng Anh cần có cách tiếp cận mới đối với Syria trước những thay đổi trong cuộc xung đột này.

Hiện Anh đang tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS ở Syria và Iraq. Các quan chức Anh vốn phản đối việc Nga can thiệp quân sự vào Syria nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đó, kết thúc cuộc đàm phán hòa bình cho Syria diễn ra hôm 24/1 tại thủ đô Astana của Kazakhstan, 3 nước bảo trợ gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một cơ chế giám sát thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.

Các bên cũng ủng hộ phe đối lập ở Syria tham gia vòng đàm phán chính trị tiếp theo dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc./.