Theo hãng tin Sputnik, Tạp chí Janes 360 dẫn tuyên bố của Trợ lý Tham mưu trưởng Không quân Anh chuyên trách về tiềm năng và sự sẵn sàng chiến đấu, ông Juliana Ball, cho rằng tổ hợp tên lửa phòng không S-400, hệ thống tên lửa ven biển Bastion-P và tổ hợp tác chiến-chiến thuật Iskander là những loại vũ khí nguy hiểm nhất của Nga.

Theo trợ lý Ball, các khu vực hạn chế tiếp cận và cơ động (A2/AD) do Nga tạo ra với sự hỗ trợ của những hệ thống tên lửa này khiến người ta hoài nghi năng lực ứng phó mau lẹ của Anh trong tình huống thay đổi. Ông đề xuất phương hướng đối phó những hạn chế như vậy nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, sáng chế các loại vũ khí triển vọng và thay đổi chiến thuật tiến hành hoạt động chiến sự.

A2/AD là khái niệm răn đe (thông thường với tổ hợp vũ khí) bằng cách tạo ra độ nguy hiểm tiềm ẩn gia tăng đối với động thái di chuyển hay bố trí lực lượng của đối phương trong khu vực được bảo vệ.

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa hiện đại, có chức năng triệt hạ máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, kể cả tên lửa đạn đạo tầm trung. Tầm bắn của S-400 Triumph là 400km, đủ sức tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao lên tới 30km.

Bastion là tổ hợp tên lửa ven biển được thiết kế để tiêu diệt tàu nổi thuộc các lớp khác nhau, lực lượng tấn công đổ bộ, đoàn xe, nhóm tàu và máy bay tấn công, cũng như chiến hạm đơn lẻ và các mục tiêu vô tuyến trên mặt đất trong điều kiện hỏa lực cấp tập và các biện pháp kháng cự điện tử.

Trong khi đó Iskander là tổ hợp tên lửa chiến thuật. Công năng cơ bản của tổ hợp này là phá hủy hệ thống phòng không và tên lửa của đối phương cũng như triệt hạ những chủ thể quan trọng nhất được hệ thống phòng không kể trên bảo vệ, ở cự ly tới 500km./.

(Vietnam+)