Cảnh sát gác bên ngoài nhà ga tàu điện ngầm Leytonstone ở London sau vụ tấn công. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 7/12, tại Tòa Sơ thẩm Westminster đã diễn ra phiên xét xử đối tượng Muhaydin Mire, kẻ gây ra vụ tấn công bằng dao tại ga tàu điện ngầm Leytonstone ở phía Đông thủ đô London tối 5/12 làm ba người bị thương.

Mire, 29 tuổi, bị cáo buộc mưu toan giết người. Tuy nhiên, tại phiên tòa, các công tố viên cho biết đã phát hiện trong điện thoại di động của y nhiều hình ảnh liên quan tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và coi đây là hành động khủng bố.

Trong vụ tấn công tại ga tàu điện ngầm Leytonstone tối 5/12, Mire đã dùng dao cứa cổ một người đàn ông 56 tuổi và làm 2 người khác bị thương nhẹ. Trong lúc gây án, y đã hét lên rằng "Đây là vì Syria" và "máu của các người sẽ đổ" trước khi bị cảnh sát khống chế bằng súng bắn điện Taser.

Vụ tấn công xảy ra chỉ ít ngày sau khi Hạ viện Anh thông qua kế hoạch mở rộng không kích IS sang lãnh thổ Syria làm dấy lên những lo ngại rằng nước Anh có thể đối mặt với nhiều vụ tấn công do "những kẻ tấn công đơn độc" thực hiện hơn.

Tư lệnh Richard Walton, Chỉ huy Bộ phận Chống khủng bố của Cảnh sát Anh nói: "Chúng tôi xem đây là một vụ khủng bố. Tôi kêu gọi người dân bình tĩnh và cảnh giác. Cảnh báo khủng bố vẫn ở mức 'nghiêm trọng', đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra khủng bố cao."

Trong khi đó, ông Raffaello Pantucci, phụ trách nghiên cứu an ninh quốc tế tại Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI), nhận định các vụ tấn công do "những con sói đơn độc" thực hiện không phải bây giờ mới xuất hiện, song hàng loạt vụ tấn công Paris (Pháp) xảy ra hôm 13/11 vừa qua càng làm gia tăng mối lo ngại về các vụ tấn công như vậy bởi hiệu ứng dây chuyền.

Nếu Mire bị kết tội khủng bố, đây sẽ là vụ khủng bố đầu tiên xảy ra ở Anh kể từ tháng 5/2013 khi binh sỹ Anh Lee Rigby bị sát hại dã man ngay tại thủ đô London./.