Anh dua ISIL vao danh sach to chuc ngoai vong phap luat hinh anh 1Phiến quân ISIL trên một đường phố ở Baiji, tỉnh Salaheddin ngày 17/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Chính phủ Anh đưa nhóm Hồi giáo cực đoan tự xưng là Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) vào danh sách các tổ chức hoạt động ngoài vòng pháp luật, cùng bốn tổ chức khác liên quan cuộc xung đột ở Syria.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng An ninh James Brokenshire nói rõ các nhóm khủng bố liên quan xung đột ở Syria là mối đe dọa đối với nước Anh trong tương lai.

Nước Anh giờ đây bài trừ các nhóm khủng bố chống lại London và các tổ chức lợi dụng "sự sụp đổ về an ninh" ở Syria để thực hiện tham vọng bên ngoài lãnh thổ nước này.

Ông Brokenshire cho biết Syria là điểm đến số một đối với những phần tử thánh chiến ở mọi nơi trên thế giới, đồng thời khẳng định bài trừ khủng bố là thông điệp mạnh mẽ cho thấy những hành động như vậy không được dung thứ ở bất kỳ nơi nào.

Trước đó, Hạ viện Anh đã thông qua quyết định bài trừ khủng bố, nhưng một số nghị sỹ hối thúc chính phủ "mạnh tay" hơn, chứ không chỉ gạt các nhóm liên quan hoạt động khủng bố ra ngoài phòng pháp luật.

Hiện tại, Anh coi các động thái như tham gia, đề nghị hỗ trợ, mặc quần áo hoặc mang biểu tượng công khai ủng hộ ISIL và bốn nhóm trên là hành động phạm tội.

Thủ tướng David Cameron lo ngại những công dân Anh tham gia các hoạt động khủng bố ở Iraq và Syria là mối đe dọa an ninh đối với London.

Sau khi gây ảnh hưởng ở Syria, ISIL mở cuộc tấn công chiếm giữ thành phố Mosul lớn thứ hai Iraq và khu vực miền Bắc thủ đô Baghdad của nước này.

Bốn tổ chức khác nằm trong danh sách bị cấm hoạt động gồm Lữ đoàn Abdallah Azzam của Liban trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, nhóm Mặt trận quần chúng giải phóng Palestines, nhóm Lữ đoàn Kateebat al-Kawthar và nhóm mang tên đảng Mặt trận Giải phóng của nhân dân cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ (DHKP-C)- bị Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)