Binh sỹ NATO. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết Anh sẽ đưa quân tới các nước Baltic để củng cố các đường biên giới phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và ngăn chặn nguy cơ tấn công từ Nga.

Tuyên bố trên được ông Fallon đưa ra tại cuộc họp hàng quý của Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO tại Brussels. Việc triển khai quân này được thực hiện nhằm trấn an các nước cựu thành viên khối Xô viết trước đây trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine.

Ông Fallon nói: "Việc làm này là một hành động tái đảm bảo hơn nữa cho các đồng minh của chúng ta ở phía Đông NATO - cho các nước Baltic và cho Ba Lan. Đây cũng là một phần của sự hiện diện hơn nữa của chúng tôi ở phía Đông NATO để đối phó với bất cứ hành động khiêu khích hay xâm lăng hơn nữa."

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng cho biết lực lượng Anh sắp được triển khai sẽ nằm trong sứ mệnh huấn luyện, đánh giá và xây dựng năng lực mới của NATO tại Ba Lan, Latvia, Litva và Estonia. Lực lượng này sẽ gia nhập cùng lực lượng Đức và Mỹ đã được triển khai trước đó và ban đầu ước chừng 100 quân.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cũng đang gia tăng giữa phương Tây và Moskva sau quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành các cuộc không kích ở Syria./.