Anh, EU nhat tri du thao tuyen bo ve tuong lai quan he song phuong hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết các nhà lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trên nguyên tắc dự thảo tuyên bố về tương lai quan hệ song phương sau khi Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Đề cập dự thảo được thảo luận trong cuộc gặp ngày 21/11 giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, ông Tusk cho biết Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã thông báo rằng dự thảo tuyên bố về tương lai quan hệ giữa Anh và EU đã được nhất trí ở cấp các nhà đàm phán và được nhất trí trên nguyên tắc ở cấp chính trị.

[Đức hy vọng EU và Anh ký thỏa thuận Brexit vào cuối tuần này]

Dự thảo tuyên bố này sẽ được đưa ra xem xét tại hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến vào ngày 25/11 tới.

Văn bản dự thảo trên đã được cung cấp cho 27 nước thành viên khác trong EU vào sáng cùng ngày.

Theo bản photo văn bản trên mà hãng AFP có được, dự thảo tuyên bố thiết lập giới hạn về một mối quan hệ đối tác đầy khát vọng, sâu rộng và linh hoạt trong hợp tác thương mại, kinh tế cũng như trong các lĩnh vực khác; giai đoạn chuyển giao Brexit có thể kéo dài cho đến cuối năm 2020...

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 4 tháng nữa là tới hạn chót 29/3/2019 để Anh rời khỏi EU, cả London và Brussels đều mong muốn đạt được thỏa thuận về các điều khoản "ly hôn" cũng như vạch ra hướng đi cho mối quan hệ song phương hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU ngày 25/11 tới đây.

Cả Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu cần phải thông qua một thỏa thuận Brexit trước thời hạn chót trên, hoặc Anh có thể rời "mái nhà chung" mà không có một thỏa thuận rõ ràng nào./.
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)