Cảnh sát Anh. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Lực lượng cảnh sát Anh đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng các sỹ quan sẵn sàng mang súng để đối phó với những vụ tấn công tương tự như vụ khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái, bởi cảnh sát vũ trang lo ngại họ sẽ bị coi như nghi can hình sự nếu sử dụng vũ khí trong khi làm nhiệm vụ.

Tờ The Guardian, Anh ngày 15/5 dẫn lời Phó Cảnh sát trưởng Simon Chesterman cho biết khả năng tuyển dụng được các cảnh sát vũ trang đang giảm bởi lực lượng này lo ngại rằng họ sẽ phải chịu nhiều năm bị điều tra sau mỗi quyết định nổ súng vào đối tượng bị tình nghi.

Sau loạt vụ đánh bom và xả súng đẫm máu tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, các quan chức an ninh cấp cao cho rằng Vương quốc Anh cần bổ sung 1.500 cảnh sát vũ trang để ứng phó với nguy cơ xảy ra một vụ tấn công tương tự.

Tuy nhiên, giới chức an ninh Anh thừa nhận số lượng cảnh sát vũ trang tuyển dụng được trên thực tế có thể chỉ đạt 50% chỉ tiêu do quá trình tuyển chọn và huấn luyện rất khắc nghiệt. Bởi vậy, lực lượng cảnh sát cần thêm 3.000 tình nguyện viên để có thể huy động khi cần thiết.

Tuy nhiên, ông Chesterman nhận định lực lượng cảnh sát Anh có thể gặp thách thức cả trong việc thu hút đủ số tình nguyện viên lẫn việc duy trì quân số hiện có. Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng thực tế này "có thể trở thành một cuộc khủng hoảng."

Trong diễn biến liên quan, một đại diện của giới sỹ quan vũ trang tại xứ England và xứ Wales cảnh báo rằng nhiều khu vực của nước Anh chưa được chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường tương tự như ở Paris cách đây 6 tháng./.