Anh gay quy ho tro cac nuoc de ton thuong chong dich COVID-19 hinh anh 1Trẻ em ở Somalia. (Nguồn: unhabitat)

Ngày 14/7, các cơ quan cứu trợ ở Anh đã phát động một chiến dịch gây quỹ nhằm hỗ trợ hàng triệu người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Đứng đầu chiến dịch này là Ủy ban Ứng phó khẩn cấp với thảm họa (DEC) của Anh, với 14 thành viên là các cơ quan, tổ chức cứu trợ hàng đầu nước này, trong đó có ActionAid, Oxfam, Save the Children, Christian Aid và Islamic Relief.

DEC cảnh báo dịch COVID-19 có thể gây ra thảm họa nhân đạo tại các trại tị nạn và các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Somalia và Yemen.

Người đứng đầu DEC Saleh Saeed nhận định tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại các trại tị nạn có nguy cơ tăng cao hơn so với các nơi khác do nhiều người dân tại đây bị suy dinh dưỡng hoặc mắc các bệnh mãn tính.

[Somalia cùng lúc đối mặt với hàng loạt mối đe dọa thảm khốc]

Ngoài ra, diện tích các trại tị nạn chật chội trong khi số người tạm trú đông nên không thể thực hiện giãn cách xã hội cũng như đảm bảo vệ sinh tổi thiểu như rửa tay thường xuyên, trong khi việc tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu khi mắc bệnh còn nhiều hạn chế.

Chiến dịch gây quỹ của DEC tập trung hỗ trợ 6 nước gồm Yemen, Syria, Somalia, Nam Sudan, Congo và Afghanistan, nơi khoảng 24 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do xung đột, chiến tranh.

Tiền gây quỹ sẽ được dùng để triển khai các chương trình cung cấp nước sạch, xà phòng và thực phẩm cho người tị nạn.

Ngoài ra, chiến dịch này cũng đặt mục tiêu cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch./.

Hà Anh (TTXVN/Vietnam+)