Một tàu của Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, một tàu chiến của Anh “đã thay đổi lộ trình” và tới Nhật Bản trong ngày 11/4, để tham gia các nỗ lực giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tàu khu trục HMS Sutherland của Hải quân Hoàng gia đã tới Yokosuka, trụ sở của hạm đội Lực lượng Phòng vệ Trên biển của Nhật Bản và nhóm tàu tấn công của tàu sân bay thuộc Hạm đội 7 của Mỹ.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ: “Điều này sẽ góp phần vào các nỗ lực quốc tế giám sát hoạt động giao thương bị cấm trên biển do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiến hành, vốn cung cấp nguồn lực chính để hỗ trợ cho chương trình hạt nhân trái phép của nước này.”

[Anh điều thêm tàu chiến hỗ trợ thực thi trừng phạt Triều Tiên]

Tàu khu trục Sutherland tới cảng Yokosuka trong bối cảnh hai miền Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh trong tháng này, cũng như cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm tới.

Phát biểu với báo giới tại Tokyo, ông Paul Casson, Tùy viên quốc phòng Anh tại Nhật Bản, cho hay: “Đó là nhằm gây sức ép. Việc điều Sutherland tới Nhật Bản nằm trong thông điệp quốc tế nhằm vào Triều Tiên và Anh nhận thấy việc thay đổi lộ trình một trong những tàu khu trục của quân đội nước này là điều cần thiết và đây sẽ là một thông điệp vô cùng mạnh mẽ.”

Tàu khu trục trên sẽ tham gia chiến dịch giám sát tại vùng biển xung quanh Triều Tiên trong khoảng một tháng và sẽ có quyền lên tàu và kiểm tra các tàu được lệnh kiểm tra.

Anh cũng lên kế hoạch điều thêm hai tàu nữa tới châu Á trong những tháng tới, để đảm bảo sự hiện diện liên tục tại khu vực trong năm nay./.