Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Chính phủ Anh ngày 25/5 tuyên bố hầu hết công dân của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác hiện đang cư trú tại Anh sẽ không thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU.

Tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ cuộc trưng cầu ý dân này được dựa trên nguyên tắc của cuộc tổng tuyển cử, nghĩa là công dân của hầu hết các nước EU hiện cư trú tại Anh sẽ không thể tham gia bỏ phiếu.

Cũng theo nguyên tắc này, đối tượng đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu bao gồm những người Anh từ 18 tuổi trở lên và các công dân của Liên hiệp Vương quốc Anh đến từ Ireland hoặc Khối Thịnh vượng chung (53 quốc gia thành viên), hoặc đang sinh sống tại hai quốc gia thuộc EU là Malta và Cộng hòa Cyprus.

Bên cạnh đó, các công dân thuộc Khối Thịnh vượng chung tại Gibraltar và các công dân mang quốc tịch Anh sinh sống ở nước ngoài không quá 15 năm cũng có quyền tham gia bỏ phiếu.

Trước đây, các công dân EU sinh sống tại xứ Scotland cũng được quyền bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 và có thể tham gia cuộc bầu cử chính quyền địa phương tại Anh.

Một nguồn tin trong văn phòng Thủ tướng Cameron cho rằng việc trưng cầu ý dân là quyết định lớn bởi nó sẽ góp phần định đoạt tương lai của Liên hiệp Vương quốc Anh. Đó chính là lý do vì sao chính phủ nước này nhận thấy tầm quan trọng của việc chỉ các công dân Anh, Ireland và Khối thịnh vượng chung mới là những người có đủ điều kiện để đưa ra quyết định này.

Quyết định nói trên cũng nhận được sự ủng hộ của nghị sỹ đảng Bảo thủ Liam Fox, một nhân vật theo chủ nghĩa bài châu Âu.

Ông Fox cho rằng đây là một phản ứng phù hợp của Chính phủ Anh, đồng thời bày tỏ quan điểm việc cho phép các công dân EU tham gia cuộc trưng cầu ý dân nói trên sẽ làm giảm đi tiếng nói của người Anh, bởi hiện có tới gần 2,8 triệu người nước ngoài đang sinh sống tại quốc gia này.

Sau khi bất ngờ giành chiến thắng đa số trong cuộc tổng tuyển cử Anh ngày 7/5 vừa qua, Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đang thúc đẩy tái đàm phán mối quan hệ của Anh với EU và cam kết sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của nước này như đã hứa.

Tiến trình thương lượng sẽ do Thủ tướng Cameron, Bộ trưởng Tài chính George Osborne và Ngoại trưởng Philip Hammond đảm trách. Dự kiến, Thủ tướng Anh sẽ nêu ra những yêu cầu đầu tiên của London để cải tổ EU tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6 tới.

Cho đến nay, tuyên bố của Thủ tướng Cameron sẽ thực hiện cuộc trưng cầu ý dân để quyết định việc Anh ở lại hay rời khỏi "ngôi nhà chung châu Âu" đã vấp phải nhiều phản ứng khác nhau trong khối.

Trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker ngỏ ý "sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp công bằng cho Anh tại EU," thì Đức khẳng định sẽ không vội vàng thay đổi các hiệp ước EU.

Về phần mình, các bộ trưởng ở Đông Âu lại phản đối việc hạn chế quyền của người lao động nhập cư và phân biệt đối xử với các công dân của họ.

Theo kế hoạch, dự luật tổ chức trưng cầu ý dân sẽ được trình lên Quốc hội Anh vào ngày 28/5 tới./.