Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/11, Anh đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 của nước này do những tác động nghiêm trọng từ cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng Sáu, theo đó đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Phát biểu tại Quốc hội trong báo cáo cập nhật ngân sách đầu tiên của chính phủ kể từ vụ Brexit, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự đoán chỉ tăng 1,4% trong năm tới, giảm mạnh so với mức 2,2% được đưa ra trong dự đoán trước đó.

Ông Hammond nhấn mạnh Brexit sẽ "làm thay đổi tiến trình lịch sử của Anh," đồng thời kêu gọi áp dụng khẩn cấp các biện pháp cần thiết để đối phó với sự suy giảm dài hạn của nền kinh tế Anh sau "cú sốc" này.

Mức dự báo tăng trưởng 1,4% nói trên của Chính phủ Anh trùng với mức mà Ngân hàng Trung ương Anh đã đưa ra trước đó.

Ông Hammond thừa nhận mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, song vẫn tương đương với mức dự báo mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra đối với Đức - nền kinh tế hàng đầu châu Âu, và thậm chí còn cao hơn so với mức dự báo của nhiều nền kinh tế châu Âu khác, bao gồm Pháp và Italy.

Ông cũng lạc quan cho rằng GDP của Anh dự kiến sẽ tăng 2,1% trong năm nay, nhích hơn so với mức dự báo 2% mà chính phủ công bố hồi tháng Ba vừa qua.

Cũng trong bản báo cáo mùa Thu này, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố một gói các dự án đầu tư quy mô lớn, bao gồm xây dựng nhà cửa và nâng cấp đường sá. Ông đồng thời thông báo kế hoạch tăng mức lương tối thiểu và giảm thuế./.