Ông Andrew MacKay, Hạ nghị sỹ đại diện cho vùng Berkshire (Anh), đã trở thành "nạn nhân" đầu tiên của vụ bê bối chi tiêu tại Hạ viện Anh khi ngày 14/5 phải tuyên bố từ chức trợ lý cho thủ lĩnh đảng Bảo thủ đối lập David Cameron.
 
Nhật báo "Telegraph" đã công khai vụ bê bối chi tiêu của Hạ nghị sỹ MacKay khi ông này xin tiền trợ cấp nhà cửa để thanh toán 1.000 bảng (tương đương 1.500 USD)/tháng tiền trả góp cho một ngôi nhà sở hữu chung của hai vợ chồng.

Không những vậy, vợ của ông MacKay cũng xin tiền trợ cấp cho ngôi nhà chung này với tư cách là một nghị sĩ.
 
Là một trong số ít các chính trị gia kỳ cựu thân cận với thủ lĩnh đảng Bảo thủ Cameron ông MacKay có nhiệm vụ vận động các nghị sỹ chưa nhất trí với những chính sách của đảng Bảo thủ.

Ông cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng Bảo thủ cũng như trong chính quyền dưới thời cựu Thủ tướng Anh John Major.
 
Báo chí Anh vừa qua đã phanh phui vụ việc một loạt nghị sỹ thuộc cả Công đảng cầm quyền lẫn đảng Bảo thủ lách luật để nhận trợ cấp bất hợp lý hàng chục nghìn bảng Anh/người.
 
Trước những bức xúc của dư luận về tình trạng nhập nhèm trong chi tiêu của các nghị sỹ nước này, ngày 11/5, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã phải lên tiếng xin lỗi công chúng trong nước về các vụ bê bối trên và thừa nhận có những “sai sót” cần phải sửa chữa ngay./.

(TTXVN/Vietnam+)