Chính phủ Anh ngày 23/9 cam kết sẽ hỗ trợ 1 tỷ bảng Anh (1,6 tỷ USD) cho Quỹ toàn cầu (GF) chống AIDS, bệnh lao phổi và sốt rét trong 3 năm tới với hy vọng giúp loài người có thể chiến thắng được 3 căn bệnh nan y này.

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế của Anh, bà Justine Greening đã đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp ở New York (Mỹ) bàn về việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và xóa đói giảm nghèo của Liên hợp quốc.

Bà Greening cho biết bệnh AIDS, lao phổi và sốt rét là những căn bệnh chết người phổ biến nhất trên toàn thế giới, bất chấp các biện pháp y tế phòng và điều trị đặc biệt.

Từ khi thành lập năm 2002, GF đã tạo được những thành quả đáng kể, cứu sống khoảng 3.600 người bệnh mỗi ngày và giúp ngăn chặn hàng nghìn ca lây nhiễm mới. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh muốn loại bỏ và đẩy lùi 3 căn bệnh trên, GF cẫn phải giữ vững đà hoạt động đang có.

Đầu tháng 9 vừa qua, Quỹ toàn cầu chống AIDS, bệnh lao phổi và sốt rét có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết đang huy động khoảng 15 tỷ USD để tiến hành các biện pháp kiểm soát 3 căn bệnh chết người hàng đầu trong 3 năm tới.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, GF còn phải phụ thuộc vào các nhà hảo tâm khác trên toàn thế giới. Hiện, Mỹ cũng đã kêu gọi hỗ trợ 1,65 tỷ USD mỗi năm cho GF trong kế hoạch ngân sách năm 2014.

Quỹ toàn cầu chống AIDS, bệnh lao phổi và sốt rét nhận được sự đóng góp tài chính chủ yếu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), tuy nhiên các nhà hảo tâm quốc tế và các doanh nghiệp tư nhân khác như Quỹ Bill - Melinda Gates và Coca-Cola cũng đóng góp tài chính đáng kể cho quỹ này./.