Anh hoan ke hoach giam thue doanh nghiep xuong duoi muc 19% hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông đã hoãn kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp để đảm bảo ngân sách chi tiêu cho nhiều kế hoạch cấp thiết. Ngoài ra, ông thông báo với các cử tri về kế hoạch “bơm” thêm tiền cho các ngành dịch vụ, nhằm giải quyết một số vấn đề lớn trước thềm đợt tổng tuyển cử dự kiến ngày 12/12 tới.

Phát biểu tại một hội nghị thường niên của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), Thủ tướng Anh Johnson cho biết việc hoãn kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp giúp ngân sách tiết kiệm được 6 tỷ bảng Anh (7,8 tỷ USD).

Số tiền này sẽ được sử dụng cho các ưu tiên hàng đầu đối với người dân Anh, trong đó có Dịch vụ y tế quốc gia (NHS).

[Thủ tướng Anh sẽ đưa ra cam kết chấm dứt bất ổn do Brexit]

Chính phủ Anh dự kiến sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ mức 19% hiện nay xuống còn 17% vào năm tới. Đây sẽ là một trong những tỷ lệ thuế doanh nghiệp thấp nhất trong số các nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, chính quyền Thủ tướng Johnson đang phải đối mặt với câu hỏi về cách thức London có thể chi trả cho các khoản chi tiêu công gia tăng như cam kết đưa ra trước đó, mà không làm gia tăng nợ.

Cuộc tổng tuyển cử ở Anh dự kiến diễn ra vào ngày 12/12 tới nhằm chấm dứt 3 năm bất đồng liên quan cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vốn đã làm suy yếu niềm tin của giới đầu tư về sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ năm thế giới này và ảnh hưởng bất lợi tới vị thế của London.

Ông Johnson hy vọng sẽ giành được đa số phiếu ủng hộ để thúc đẩy thỏa thuận Brexit đã đạt được "vào phút chót” với EU hồi tháng 10/2019. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cam kết tái đàm phán thỏa thuận Brexit và sau đó sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit./. 

Q.C. (TTXVN/Vietnam+)