Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point. (Nguồn: EDF)

Chỉ vài giờ trước khi diễn ra lễ ký kết theo dự kiến vào ngày 29/7, Chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ xem xét lại dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point, một quyết định cho thấy rằng cách tiếp cận của nước này đối với các thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, điện và đầu tư nước ngoài có thể có sự thay đổi. 

Dự án xây dựng nhà máy Hinkley Point của EDF (Pháp) với sự hỗ trợ tài chính từ một công ty nhà nước Trung Quốc là China General Nuclear Power Corp (CGN) đã được cựu Thủ tướng Anh David Cameron ủng hộ, một dấu hiệu cho thấy sự mở cửa của nước này đối với đầu tư nước ngoài.

Ông Cameron nói ông muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc và Bộ trưởng Tài chính George Osborne dưới thời ông Cameron nói rằng Anh là đối tác tốt nhất của Trung Quốc ở phương Tây, ngay cả khi các nước phương Tây khác thận trọng hơn trước đầu tư của Trung Quốc. 

Anh và EDF đã đạt thỏa thuận thương mại về dự án năm 2013. Trung Quốc tham gia dự án hai năm sau đó, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Anh, nhằm mở ra "Kỷ nguyên vàng" trong quan hệ song phương.

CGN dự kiến nắm 33% cổ phần của dự án có kinh phí 18 tỷ bảng (24 tỷ USD), mở đường để công ty này nắm một dự án ở Anh sử dụng công nghệ Trung Quốc.

CGN cuối tuần qua cho biết công ty này tôn trọng quyết định của Chính phủ Anh về việc cân nhắc lại dự án. Trong khi đó, EDF bị bất ngờ trước quyết định này.

Sau khi nhậm chức ngày 13/7 vừa qua, tân Thủ tướng Theresa May khẳng định Anh vẫn mở cửa cho đầu tư nước ngoài sau cuộc trưng cầu dân ý về việc ra khỏi Liên minh châu Âu, nhưng cũng nói rằng chính phủ có thể can thiệp để bảo vệ một lĩnh vực quan trọng.

Quyết định trên có thể là một phép thử với bà May, bởi bất kỳ nỗ lực thương lượng lại các điều khoản của dự án có thể gây căng thẳng cho quan hệ giữa Pháp và Trung Quốc vào lúc Anh đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại sau khi tiến hành trưng cầu dân ý. 

Quyết định cuối cùng của Chính phủ Anh sẽ được đưa ra vào mùa Thu, có thể sớm nhất là vào tháng Chín.