Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Nguồn: Reuters)

Tờ Express Tribune đưa tin, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 8/3 đã hối thúc Pakistan và Ấn Độ không cho phép các tổ chức gây sức ép, làm chệch tiến trình hòa bình giữa hai nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Cố vấn các vấn đ ề đ ối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz ở thủ đô Islamabad, Ngoại trưởng Hammond nói: "Tôi hối thúc cả Pakistan và Ấn Độ không cho phép các tổ chức gây sức ép, làm chệch tiến trình hòa bình. Giải quyết vấn đề Kashmir không nên là điều kiện tiên quyết để khởi động tiến trình đối thoại."

Ngoại trưởng Anh cũng khuyến nghị Pakistan đẩy nhanh tiến trình điều tra vụ tấn công khủng bố hôm 2/1 nhằm vào căn cứ không quân ở Pathankot của Ấn Độ, bị New Delhi cho là do các tổ chức phiến quân có căn cứ ở Pakistan tiến hành.

Ngoài ra, ông Hammond còn ca ngợi vai trò của Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố và rằng Anh sẽ tiếp tục ủng hộ Pakistan trong cuộc chiến này.

Về phần mình, ông Aziz cam đoan với Ngoại trưởng Anh rằng một nhóm điều tra chung đang trong tiến trình hoàn tất cuộc điều tra trên.

Ông khẳng định Chính phủ Pakistan đã chia sẻ thông tin tình báo với New Delhi về khả n ăng xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ.

Ngoài ra, về tiến trình hòa giải ở Afghanistan, ông Aziz cho biết Islamabad hy vọng tiến trình hòa bình của Afghanistan sẽ bắt đầu trong thời gian tới./.