Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-7) tại thành phố Lucca, miền Trung Italy, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố Nga cần chấm dứt sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson cho rằng, đã đến lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin đối mặt với sự thật về người mà ông đang ủng hộ. "Chúng ta cần nói rõ ràng với ông Putin rằng thời kỳ ủng hộ ông Assad đã qua."

Ông Johnson nói thêm: "Tổng thống Putin cần hiểu rằng ông Assad hiện nay là chất độc về mọi mặt. Ông ấy đang đầu độc những người vô tội tại Syria với các loại vũ khí bị cấm từ 100 năm trước - và ông ấy đang đầu độc uy tín của Nga." 

Trước đó, ngày 8/4, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã hủy chuyến thăm được lên kế hoạch từ trước tới Moskva liên quan tới việc Nga ủng hộ chính quyền Syria. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích từ phía Moskva.

Quyết định hủy chuyến thăm Nga của ông Johhson diễn ra chỉ vài ngày sau một vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào một thị trấn do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Syria khiến ít nhất 87 người thiệt mạng.

Sau đó, Mỹ đã bắn gần 60 quả tên lửa hành trình nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria, với cái cớ là trả đũa vụ tấn công nói trên.

Đây là lần đầu tiên Washington có hành động quân sự trực tiếp chống lại chính quyền của Tổng thống Assad./.