Một trung tâm thương mại ở Westfield Stratford, Anh. (Nguồn: Getty images)

Chính phủ Vương quốc Anh ngày 6/7 thông báo kế hoạch cho phép các cửa hàng kéo dài thời gian mở cửa vào các ngày Chủ nhật để tăng thêm tính cạnh tranh của nước này với các điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế khác như Paris (Pháp) và New York (Mỹ).

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết ông muốn trao cho các thị trưởng và chính quyền địa phương quyền quyết định thời gian hoạt động của các cửa hàng, trung tâm mua sắm trong ngày Chủ nhật, trong kế hoạch ngân sách mà ông sẽ công bố vào ngày 8/7.

Ông Osborne nói thêm rằng với sự bùng nổ của thương mại điện tử ngày nay, những nhà bán lẻ truyền thống mong muốn tăng tính cạnh tranh bằng việc kéo dài thời gian mở cửa hàng vào ngày cuối tuần.

Theo luật hiện hành, các cửa hàng, trung tâm thương mại có diện tích trên 280m2 chỉ được phép hoạt động tối đa 6 tiếng, từ 10 giờ đến 18 giờ trong ngày Chủ nhật. Quy định này được nới lỏng trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic London năm 2012. Ông Osborne cho rằng đợt thử nghiệm kéo dài thời gian hoạt động của các cửa hàng trong Olympics 2012 là một thành công và nhu cầu mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại vào các ngày Chủ nhật đang tăng mạnh.

Theo Bộ Tài chính nước này, London có thể bị tụt hậu, trong khi Pháp đã nới lỏng luật cho phép các cửa hàng mở cửa thường xuyên hơn vào ngày cuối tuần, và tại New York, chính quyền không áp dụng bất cứ hạn chế nào.

Tuy nhiên, Hiệp hội các cửa hàng tiện ích Anh (Association of Convenience Store) nói rằng sự thay đổi này có thể khiến các cửa hàng tiện ích quy mô nhỏ, tiệm tạp hóa do hộ gia đình sở hữu có khả năng phải đóng cửa./.