Phát biểu trên sóng trực tiếp của đài BBC ngày 10/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ nhiều hơn cho các nước thành viên EU ở Đông Âu và các nền kinh tế đang nổi lên khác bị tác động bởi tình trạng suy thoái toàn cầu.
 
Ông Darling cho biết tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính EU khai mạc ngày 10/3 tại Brussels, Anh sẽ đề xuất sáng kiến về viện trợ tài chính khẩn cấp cho các nước thành viên EU ở Đông Âu, các nước Baltic cũng như Ukraine.
 
Tuy nhiên, ông Darling từ chối cho biết chi tiết kế hoạch này, mà chỉ nói rằng các biện pháp đang được thông qua trong khuôn khổ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra tại London vào đầu tháng 4 tới.
 
Theo hãng thông tấn Nga ITAR-TASS, Anh cũng đang vận động Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bơm thêm một khoản cứu trợ lớn trị giá 25 tỷ euro (hơn 32 tỷ USD) nhằm giúp ổn định kinh tế cho các nước khu vực, trước hết là LatviaHungary.
 
Bên cạnh đó, London coi việc EU đưa ra sáng kiến trong nội bộ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về tăng viện trợ tài chính cho các nước Đông Âu và Baltic là điều hết sức cần thiết. Theo các nguồn tin của Anh, trong năm nay, các nước khu vực Đông Âu và Baltic cần tới 100 tỷ USD để bình ổn tình hình và kiềm chế ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)