Anh keu goi hop tac chat che bao ve tre em khoi nan buon ban nguoi hinh anh 1Anh quốc coi tội phạm buôn bán người là loại tội phạm xuyên quốc gia cực kỳ nguy hiểm và là một hình thức nô lệ hiện đại. (Ảnh: themorningsidepost.com)

Từ ngày 15-17/10, các chuyên gia về phòng chống tội phạm buôn bán người từ Việt Nam, Anh, Campuchia, Lào và Myanmar đã tham dự cuộc hội thảo quốc tế tại Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất tăng cường hợp tác trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Cuộc hội thảo do Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp cùng Chương trình Hành động của Liên hợp quốc về Hợp tác chống nạn buôn bán người (Dự án UN-ACT) tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày phòng chống Tội phạm Nô lệ hiện đại (18/10) tại Anh.

Hội thảo này là lời cam kết mạnh mẽ của chính phủ Anh nhằm hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế trong công tác ngăn chặn tội phạm buôn bán người.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever đã khai mạc hội thảo với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia về phòng chống tội phạm buôn bán người đến từ các bộ và cơ quan chính phủ, cái tổ chức phi chính phủ, các tổ chức liên chính phủ và quốc tế, và các đoàn ngoại giao.

Diễn giả tại hội nghị bao gồm các chuyên gia chống tội phạm buôn bán người từ: Bộ Nội vụ Anh, Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh, Trung tâm Phòng chống buôn bán trẻ em của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống bạo hành trẻ em Anh; và các chuyên gia, cán bộ trực tiếp công tác trong lĩnh vực này đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo là một diễn đàn để các đại biểu lắng nghe chia sẻ về kinh nghiệm ngăn chặn tội phạm buôn bán người của Anh và các nước trong khu vực Đông Nam Á; xây dựng mạng lưới khu vực; và thảo luận về các ý tưởng trong việc tăng cường phối hợp xuyên biên giới.

Hội thảo kết luận rằng việc hợp tác quốc tế, liên ngành mạnh mẽ và chặt chẽ là điều kiện sống còn cho sự thành công trong lĩnh vực chống tội phạm buôn bán người.
Anh quốc coi tội phạm buôn bán người là loại tội phạm xuyên quốc gia cực kỳ nguy hiểm và là một hình thức nô lệ hiện đại. Vương quốc Anh cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế để triệt phá loại tội phạm này./.

- Chương trình Hành động của Liên hợp quốc về Hợp tác chống nạn buôn bán người (Dự án UN-ACT) bắt đầu từ năm 2014 nhằm đảm bảo các nỗ lực hợp tác phòng chống nạn buôn bán người trong và ngoài Khu vực Tiểu vùng Sông Mekong mở rộng có tính chiến lược và hiệu quả hơn.

- Dự án UN-ACT do chính phủ hai nước Na Uy và Thụy Điển tài trợ. Dự án được xây dựng dựa trên những hoạt động trước đây do Liên minh Phòng Chống Buôn bán Người Liên hợp quốc (UNIAP) thực hiện.

- Trang chủ www.un-act.org là trang cơ sở dự liệu trực tuyến của dự án.

- Bản ghi nhớ năm 2004 giữa sáu nước Khu vực Tiểu vùng Sông Mekong mở rộng - Campuchia, Trung quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - là nền tảng cho Tiến trình COMMIT – Sáng kiến Hợp tác cấp Bộ trưởng các quốc gia vùng Sông Mekong về Phòng Chống Buôn bán Người (COMMIT 2004).

 

(Vietnam+)