Anh keu goi Pakistan va An Do tim giai phap cho van de Kashmir hinh anh 1Một ngôi trường bị thiêu rụi trong cuộc xung đột ở ngoại ô Srinagar, thủ phủ mùa hè của Kashmir ngày 31/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, đang ở thăm Pakistan, đã kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực tại khu vực Jammu và Kashmir.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, phát biểu với giới truyền thông, Ngoại trưởng Anh Johnson tái khẳng định lập trường của Anh mong muốn Ấn Độ và Pakistan tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho tình hình ở Kashmir có tính đến nguyện vọng của người dân Kashmir.

Ông bày tỏ quan ngại về những vụ đụng độ gần đây của hai phía tại đường Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir, đồng thời cho hay Anh không muốn “phải đưa ra giải pháp hoặc hành động như bên trung gian” trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp này.

Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria cho biết ông Johnson trước đó đã gặp Cố vấn của Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại Sartaj Aziz để thảo luận về mối quan hệ song phương.

LoC dài 720 km là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)