Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sự toàn vẹn của Vương quốc Anh sẽ được bảo toàn là một phần trong bất cứ thỏa thuận nào về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Đây là tuyên bố của Bộ phụ trách vấn đề Brexit của Anh đưa ra ngày 5/10.

Bộ trên khẳng định giới chức Anh sẽ đưa ra lựa chọn bảo đảm sự toàn vẹn của Vương quốc Anh, và lựa chọn đó sẽ phù hợp với những cam kết của giới chức nước này cuối năm ngoái, trong đó khẳng định sẽ không có rào chắn mới nào được áp đặt giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh, trừ khi có sự đồng ý của cơ quan hành pháp tại Bắc Ireland.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nhấn mạnh bất cứ thỏa thuận nào về biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU - sau Brexit không thể phụ thuộc vào quyết định của chính quyền Belfast được ủy thác thông qua những thay đổi về quy chế trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh và truyền hình RTF, ông Coveney nêu rõ trong hơn 20 tháng qua, Bắc Ireland đã không có cơ quan hành pháp chia sẻ quyền lực do bất đồng giữa 2 chính đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và Sinn Fein, do vậy, những quyết định liên quan đến quy chế giữa Belfast với Anh không thể dựa vào quyết định của chính quyền được ủy thác tại Bắc Ireland.

[Ireland hy vọng Anh sớm đưa ra những đề xuất biên giới chính thức]

Ngoại trưởng Coveney cũng nhấn mạnh mọi thỏa thuận được đưa ra và ký kết giữa chính phủ Anh và EU sẽ phải là một văn kiện hợp pháp để thực thi một cách hoàn toàn hợp pháp.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland cũng như vấn đề thương mại giữa hai bên.

Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Đáp lại, Thủ tướng Theresa May cảnh báo bà sẽ không bao giờ chấp nhận chia tách Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cảnh báo nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận./.