Ảnh minh họa. (Nguồn: cityam.com)

Anh khó có thể đạt được một thỏa thuận mới về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong tháng 12 này như dự định, sau khi các đồng minh châu Âu phản ứng mạnh mẽ yêu cầu của Thủ tướng Anh David Cameron muốn sửa đổi hiệp định nhằm hạn chế người lao động nhập cư mới được hưởng các chính sách phúc lợi xã hội.

Trong một loạt cuộc gặp với các lãnh đạo EU trong tuần này, Thủ tướng Anh nhấn mạnh cần một sự điều chỉnh hiệp định "ngay lập tức" trước khi ông vận động người dân Anh ở lại EU. Sự điều chỉnh mà ông Cameron mong muốn là hạn chế những người nhập cư mới được hưởng phúc lợi trong bốn năm.

Tuy nhiên, báo chí Anh cho rằng Thủ tướng Cameron đã từ bỏ hy vọng đạt được thỏa thuận trong tháng này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel ngày 3/12.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, "nhiều vấn đề khó khăn" còn tồn tại và sẽ là thiếu thực tế nếu nghĩ rằng những vấn đề trên sẽ được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 17-18/12 tới.

Thủ tướng Cameron giờ sẽ tập trung hoàn tất thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của EU diễn ra vào giữa tháng 2/2016, để ngỏ khả năng tiến hành cuộc trưng cầu ý dân vào tháng Sáu cùng năm về việc nước Anh ra đi hay ở lại EU.

Quyết định xuống thang của Thủ tướng Anh khiến lãnh đạo nhiều nước thành viên "thở phào nhẹ nhõm."

Trước đó, nhiều lãnh đạo EU khẳng định yêu cầu thay đổi hiệp định ngay lập tức của Thủ tướng Cameron là "không thể" cả về mặt chính trị và pháp lý.

Nhiều quan chức cao cấp tham gia đàm phán nhấn mạnh sự quyết liệt của ông Cameron muốn sửa đổi hiệp định đã khiến nguy cơ Brexit (nước Anh rời khỏi EU) hiển hiện rõ hơn bao giờ hết.

Tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Cameron đã gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bản kiến nghị cải cách EU gồm 4 điểm để tạo tiền đề cho hai bên bắt đầu cuộc đàm phán.

Trong số 4 điểm này, vấn đề gây phản ứng nhiều nhất, đặc biệt là từ các nước thành viên mới của EU, là hạn chế lao động nhập cư tiếp cận phúc lợi xã hội.

London muốn đạt được một thỏa thuận mới với EU dựa trên những kiến nghị cải cách này trước khi cử tri Anh sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân dự kiến trước cuối năm 2017 để quyết định có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không./.