Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May ngày 23/11 xác nhận London không thể đạt mục tiêu giảm hàng chục nghìn người nhập cư vào thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử tháng Năm năm tới.

Phát biểu trong một chương trình của Tổ hợp truyền thông Anh BBC, bà May cho rằng việc kinh tế Anh phát triển tốt hơn các nền kinh tế khác ở châu Âu có thể là lý do khiến người di cư từ các nước kéo đến Xứ sở Sương mù.

Bà cho rằng Bộ Nội vụ Anh cần hành động nhiều hơn nữa để đối phó với vấn đề này, đồng thời cho biết vấn đề di chuyển tự do trong EU sẽ được đảng Bảo thủ xem xét lại và thảo luận kỹ lưỡng với EU nếu như đảng này giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử năm tới.

Vấn đề nhập cư được xem là một trong những yếu tố quyết định "người thắng, kẻ thua" trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh diễn ra vào tháng 5/2015.

Với chủ trương bài châu Âu và chống nhập cư, đảng Độc lập (UKIP) đang giành được nhiều thiện cảm của cử tri. Trong khi đó, đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng David Cameron cho rằng để đối phó với tình trạng nhập cư ồ ạt vào Anh, chính phủ phải giải quyết thành công vấn đề lợi dụng chính sách nhập cư để hưởng phúc lợi xã hội và cải cách quy định của EU về tự do di chuyển lao động giữa các nước thành viên.

Từ tháng 4/2011, Thủ tướng Cameron đã cam kết giảm số người nhập cư ròng (chênh lệch giữa số người đến Anh và số người rời khỏi Anh) xuống chỉ còn chục nghìn thay vì hàng trăm nghìn như suốt một thập kỷ trước đó.

Mặc dù chính phủ Anh đã giảm được lượng người nhập cư từ các nước ngoài EU, nhưng vẫn không đạt được mục tiêu giảm lượng người nhập cư ròng xuống dưới 100.000 vào trước thời điểm diễn ra tổng tuyển cử. Nguyên nhân do Anh không thể kiểm soát được lượng người nhập cư từ các nước trong EU.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Cameron sắp có bài phát biểu quan trọng về vấn đề nhập cư, trong đó nhiều khả năng ông sẽ đưa ra đề xuất ngăn chặn tiếp cận phúc lợi việc làm trong hai năm đối với những người nhập cư từ các nước trong EU./.