Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Ba Lan Beata Szydlo. (Ảnh: PAP)

Thủ tướng Anh David Cameron đã không thuyết phục được Ba Lan ủng hộ kế hoạch của ông cải cách phúc lợi đối với người nhập cư vào Anh.

Thủ tướng Cameron đang có mặt tại Ba Lan, chặng dừng chân trong chuyến công du các nước Đông Âu thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước này đối với kế hoạch cải cách EU mà London đưa ra trước khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc ra đi hay ở lại EU, dự kiến trước cuối năm 2017.

Một trong những đề xuất gây tranh cãi nhất là ý định của Anh hạn chế phúc lợi trong một thời hạn nhất định đối với những công dân từ các nước EU khác đến sinh sống và làm việc tại Anh.

Phát biểu sau cuộc gặp ông Cameron tại Warsaw, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo nhắc lại lập trường của chính phủ nước này là không ủng hộ bất cứ biện pháp nào phân biệt đối xử người Ba Lan tại Anh.

"Đây là những vấn đề mà chúng tôi không nhìn cùng một hướng... Những vấn đề này sẽ được thảo luận hơn nữa để giải quyết trong đồng thuận," bà Szydlo nói.

Thủ tướng Ba Lan cho rằng việc cho phép người dân di chuyển tự do là nguyên tắc cơ bản và Ba Lan sẽ thuyết phục các đối tác giữ nguyên tắc này.

Trong một động thái hòa giải, Thủ tướng Szydlo cũng nói rằng bà sẽ làm việc cùng ông Cameron để tìm ra một giải pháp cho kế hoạch hạn chế phúc lợi nhập cư của nhà lãnh đạo Anh, đồng thời nhấn mạnh rằng bà mong muốn Anh tiếp tục ở lại trong EU.

Khẳng định Ba Lan tôn trọng tuyệt đối quyền của Anh thực hiện các quyết định chủ quyền liên quan chính sách phúc lợi, bà Szydlo cho biết sẽ có thêm các cuộc thảo luận trong tháng Giêng tới để tìm ra một giải pháp.

Ba Lan và các nước Đông Âu khác trong EU đang đi đầu trong việc phản đối đề xuất của Thủ tướng Anh hạn chế phúc lợi đối với người nhập cư vào Anh.

Theo đề xuất này, công dân từ các nước EU khác đến Anh làm việc và định cư sẽ không được nhận phúc lợi ngoài lương cho đến khi đã làm việc ở Anh được 4 năm.

Sự phản đối rộng rãi của các nước thành viên mới của EU, đặc biệt là các nước Đông Âu, đối với vấn đề này có thể khiến ông Cameron phải đưa ra một đề xuất mới để thuyết phục các nước thành viên.

Hiện Brussels đang xem xét các phương án giải quyết đối với kế hoạch hạn chế nhập cư của Anh.

Trong khi đó, ông Cameron tin tưởng các bên đều có thiện chí để đạt được một thỏa thuận và bày tỏ mong muốn nước Anh vẫn ở lại trong một EU đã cải cách./.