(Nguồn: rmg.co.uk)

Ngày 28/5, Anh đã bắt đầu tuần lễ kỷ niệm 100 năm ngày xảy ra Trận Jutland (31/5/1916-2016), trận hải chiến được cho là lớn nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 1 (WWI), giữa Anh và Đức.

Một nhóm tuần dương hạm của Anh đã di chuyển từ Firth of Forth, phía Đông Scotland, và nhiều sự kiện đã được tổ chức bên ngoài Edinburgh.

Tham dự sự kiện thu hút hàng trăm người này còn có con gái Nữ hoàng Elizabeth II - Công chúa Anne và Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon.

Ông Sturgeon cho biết hoạt động kỷ niệm này là một cơ hội nhằm thể hiện sự kính trọng và tôn kính đối với hàng nghìn thủy thủ của cả Anh và Đức đã hy sinh trong Trận hải chiến Jutland.

Dự kiến, vào ngày 31/5 tới - thời điểm bắt đầu Trận Jutland, Hoàng tử Philip, chồng Nữ hoàng Elizabeth II và là cựu sỹ quan hải quân, sẽ tham dự một sự kiện tại quần đảo Orkney ở Scotland cùng với Tổng thống Đức Joachim Gauck.

Trận hải chiến Jutland xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Đan Mạch, kéo dài 36 giờ. Hơn 6.000 thủy thủ Anh và 2.500 thủy thủ Đức đã hy sinh trong trận chiến này./.