Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh Douglas Barnes khẳng định mối quan hệ không ngừng phát triển giữa Anh và Việt Nam nay đã trở thành quan hệ đối tác chiến lược được ghi nhận ngày càng tốt đẹp, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm sinh nhật và 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị và Hội hữu nghị Việt-Anh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 23/5, Tổng lãnh sự Douglas Barnes khẳng định, Anh hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt trên 3 tỷ USD.

Năm ngoái, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng 42%, và Việt Nam nhập khẩu từ Anh đạt 646 triệu USD, tăng 17% so với năm trước đó. Anh hiện cũng đã có 151 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 2,58 tỷ USD.

Quan hệ hợp tác về giáo dục giữa hai nước cũng được chú trọng và phát triển có hiệu quả. Anh đã công bố khoản tài trợ mới cho lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, khẳng định hỗ trợ Việt Nam phát triển trường đại học đẳng cấp quốc tế Việt-Anh tại Đà Nẵng và cam kết tạo các điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Anh cũng như khuyến khích sinh viên Anh sang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam.

Hiện đang có hơn 7.000 sinh viên Việt Nam du học tại Vương quốc Anh./.