Tờ "Thời báo" ngày 18/2 tiết lộ một cặp tài liệu có "độ nhạy cảm cao" của Bộ Quốc phòng Anh (MoD) liên quan đến cuộc chiến tranh Iraq đã bị mất cắp trên một chuyến tàu hỏa đi từ thành phố Leeds đến London, khi một luật sư làm việc cho Chính phủ Anh bỏ quên nó trên tàu sáng 17/2.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, hiện chưa rõ chính xác trong cặp chứa những tài liệu gì liên quan đến cuộc chiến này. Tối 17/2, cảnh sát Anh đã tập trung các cuộc điều tra của họ vào nhà ga Doncaster, nơi nhiều khả năng chiếc cặp bị đánh cắp. Đây là vụ để thất lạc những thông tin nhạy cảm mới nhất của Chính phủ Anh.
 
Hồi tháng 10/2008, một quan chức cao cấp của Phủ thủ tướng Anh đã để quên một cặp tài liệu tình báo phân tích về al-Qaeda và lực lượng an ninh Iraq trên tàu và bị phạt 2.500 bảng sau khi thừa nhận "sự lơ đãng".
 
Trước đó, tháng 1/2008, một máy tính cá nhân chứa thông tin chi tiết của 600.000 quân nhân cũng "biến mất" khỏi chiếc xe ôtô của một sĩ quan thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh tại Birmingham, và tháng 11/2007, hai đĩa CD chứa thông tin cá nhân nhạy cảm của 25 triệu người Anh cũng bị mất cắp.
 
Luật sư trên, không được nêu tên theo luật pháp Anh, thuộc công ty luật Eversheds hàng đầu của nước này, đang cung cấp dịch vụ pháp lý cho các cơ quan của chính phủ trung ương.
 
Eversheds đã thực hiện các giao dịch với MoD trong thời gian qua, kể cả việc tư vấn cho dự án "Dịch vụ Mục tiêu trên không phối hợp" (Combined Aerial Target Service) trị giá 300 triệu bảng để cung cấp các dịch vụ có mục tiêu cho quân đội Anh.
 
Công ty luật Eversheds là một trong những công ty luật lớn nhất trên thế giới và có trên 3.500 nhân viên làm việc tại 42 văn phòng đóng tại 26 nước ở châu Âu, Trung Đông, châu Á và châu Phi. Cho đến nay, công ty luật từ chối đưa ra bất cứ bình luận gì về vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)