Anh: Lam phat giam xuong muc thap nhat trong hon ba nam hinh anh 1Đồng 50 bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ lạm phát tại Anh trong tháng 12/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm, qua đó làm gia tăng khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ cắt giảm lãi suất trước khi diễn ra sự kiện Brexit.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết chỉ số giá tiêu dùng đã giảm xuống 1,3% trong tháng trước so với mức 1,5% trong tháng 11/2019, do giá phòng khách sạn và sản phẩm thời trang nữ giảm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016.

Neil Wilson, nhà phân tích thuộc Markets.com, nhận định số liệu trên tạo điều kiện cần thiết cho BoE tiến hành cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này.

Việc công bố tỷ lệ lạm phát được đưa ra sau thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Anh đã đình trệ, giữa bối cảnh sự kiện Brexit và môi trường chính trị thiếu chắc chắn đã thu hẹp sản lượng chế tạo vào cuối năm ngoái.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1. BoE đang giữ lãi suất ở mức 0,75%. Ngân hàng này dự kiến sẽ đưa ra quyết định mới về chi phí vay vào ngày 30/1.

Trong tháng 11/2019, GDP của Anh giảm 0,3% so với tháng trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2019, khi các doanh nghiệp giảm lượng hàng hóa đã được dự trữ để chuẩn bị cho khả năng Brexit không thỏa thuận.

Thống đốc BoE, Mark Carney, cho biết Ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng này đang xem xét khả năng tiến hành các biện pháp kích thích ngắn hạn./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)