Anh: Lam phat tang nhung van duy tri duoc o muc thap hinh anh 1Người dân tại thủ đô London của Anh. (Ảnh: Getty)

Theo số liệu công bố ngày 18/11 của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 10/2020 đã tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 0,5% của tháng trước đó nhưng vẫn ở mức thấp trong lịch sử.

ONS cho biết lạm phát tháng 10/2020 tăng phần lớn là do giá quần áo, thực phẩm và đồ nội thất tăng, song giá cả lại giảm trong một số lĩnh vực như nghỉ dưỡng và vận tải.

Các nhà kinh tế đánh giá lạm phát tại Anh có xu hướng giảm trong hai năm qua và càng rõ rệt hơn khi các biện pháp phong tỏa được áp dụng nhằm chống dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Lạm phát có khả năng sẽ vẫn ở mức thấp do triển vọng kinh tế yếu.

Chuyên gia kinh tế Debapratim De của công ty tư vấn Deloitte, nhận xét: "Chỉ số lạm phát tháng 10 cao hơn một chút so với kỳ vọng. Tuy nhiên, chúng phản ánh một môi trường bất ổn, trong bối cảnh hiện tại là tăng trưởng lương thấp, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và công suất dư thừa lớn. Lạm phát có khả năng sẽ tiếp tục thấp cho đến khi nền kinh tế khôi phục lại hầu hết các hoạt động vốn đã bị mất do đại dịch."

[ONS: Nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại trong tháng Chín]

Dịch COVID-19 làm thay đổi một số thói quen tiêu dùng, chẳng hạn như trước đây giá quần áo có xu hướng giảm trong các đợt khuyến mại mùa Hè và mùa Thu, nhưng năm nay giá lại tăng vào những tháng ấm áp và một lần nữa lại tăng trong tháng 10/2020, do người tiêu dùng và các nhà bán lẻ phản ứng với những thay đổi về phong tỏa thay vì sự thay đổi của các mùa trong năm.

Ngoài ra, sự can thiệp của Chính phủ Anh cũng làm cho giá cả thay đổi một cách không bình thường. Lạm phát trong tháng 8/2020 rơi xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua một phần do chương trình “Eat Out to Help Out” (chương trình khuyến khích người dân ra ngoài ăn uống) của chính phủ và lạm phát tăng trở lại khi chương trình kéo dài một tháng này kết thúc.

Trong tháng 10/2020, lĩnh vực nhà hàng và khách sạn tiếp tục kéo chỉ số lạm phát xuống thấp do quy định tạm thời về miễn giảm thuế giá trị gia tăng.

Chuyên gia kinh tế Paul Dales của công ty tư vấn Capital Economic nhận định, mức tăng giá cả trong hai tháng qua cho thấy lạm phát đã "qua mức thấp", song sẽ khó vượt mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Anh đặt ra cho năm 2021, kể cả khi vắcxin ngừa COVID-19 được phổ biến rộng rãi.

Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo, nếu Anh kết thúc quá trình chuyển tiếp hậu Brexit vào cuối năm nay mà không đạt được một thỏa thuận nào, giá cả hàng hóa nhập khẩu tăng do đồng bảng yếu hơn có thể đẩy lạm phát tại Anh lên mức 3-4%./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)