Anh lan dau dieu may bay khong nguoi lai Reaper tan cong IS o Iraq hinh anh 1Máy bay không người lái Reaper của Không lực Hoàng gia Anh RAF (Nguồn: Sky News)

Bộ Quốc phòng Anh ngày 10/11 cho hay nước này đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên bằng máy bay không người lái nhằm vào các phần tử lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq. 

Vụ không kích được thực hiện cuối tuần qua, trong đó một máy bay Reaper của Không lực Hoàng gia Anh (RAF) đã bắn một quả tên lửa Hellfire xuống các lực lượng IS tại một địa điểm gần Bayji, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq, ở phía Bắc thủ đô Baghdad. 

 

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết 5 chiếc Reaper trước đó đặt tại căn cứ ở Afghanistan đã được huy động cho chiến dịch chống IS ở Iraq và được điều khiển từ xa bởi nhân viên RAF tại khu vực. 

Với tầm bay khoảng 2.000 km và có thể đạt tốc độ tối đa 480 km/giờ, máy bay không người lái Reaper do Mỹ sản xuất được coi là một vũ khí hiệu quả để chống lại các chiến binh IS. 

Máy bay này cũng có thể cung cấp thông tin tình báo nhờ khả năng theo dõi và giám sát cho các máy bay chiến đấu Tornado của Anh cùng các chiến dịch không kích có người điều khiển ở miền Bắc Iraq. 

Anh bắt đầu chiến dịch không kích các mục tiêu của IS tại Iraq từ ngày 30/9. Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong tuần qua, máy bay Tornado của RAF đã thực hiện 3 vụ oanh kích vào các mục tiêu của IS tại Iraq./.

(Vietnam+)