Ngày 20/5, Anh đã phát hành trái phiếu chính phủ với lãi suất âm lần đầu tiên và điều này có nghĩa là Chính phủ Anh đang đi vay một cách hiệu quả, khi các nhà đầu tư nắm giữ những trái phiếu này đến ngày đáo hạn sẽ nhận được ít hơn số tiền họ bỏ ra, tính cả lãi.

Cụ thể, trái phiếu đáo hạn vào tháng 7/2023 của Anh được phát hành với lợi suất trung bình -0,003%.

Mặc dù các nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản thanh toán lãi hàng năm là 0,75%, song họ đã trả cao hơn mệnh giá trái phiếu nên thực tế lợi nhuận bằng tiền mặt mà họ nhận được sẽ ít hơn số tiền họ đã cho vay.

[Lạm phát của Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016]

Nhu cầu trái phiếu thấp trong thời gian gần đây khiến các nhà đầu tư chỉ trả giá gấp hơn hai lần so với giá chào bán cho đợt phát hành trái phiếu trị giá 3,75 tỷ bảng Anh (4,59 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ ngày 19/3/2020, trước khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ triển khai thêm chương trình mua tài sản trị giá 200 tỷ bảng, chủ yếu là trái phiếu chính phủ, để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trong tháng Tư vừa qua, tỷ lệ lạm phát của Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến giá dầu toàn cầu lao dốc và các nhà bán lẻ quần áo giảm giá, trong khi những tác động của thuế quan cũng giảm nhẹ.

BoE dự báo lạm phát của nước này có thể giảm dưới mức 1% trong vài tháng tới.

Phó Thống đốc BoE Ben Broadbent cho biết tỷ lệ này thậm chí có thể giảm dưới mức 0% vào khoảng cuối năm nay, mặc dù ông không cho rằng điều này sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một giai đoạn giảm phát kéo dài./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)