Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 31/8 cho biết Anh sẽ tăng một lượng nhỏ binh sỹ tới Iraq để hỗ trợ lực lượng liên quân tiêu diệt các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một tuyên bố, ông Fallon khẳng định: "Anh sẽ tăng cường sự đóng góp của mình trong cuộc chiến chống IS và làm trọn vai trò của mình như một đối tác chính trong liên quân toàn cầu này."

Theo kế hoạch, lực lượng tăng viện đến từ Đội Kỹ sư Hoàng gia 44, sẽ được triển khai trong 6 tháng tại căn cứ không quân Al-Asad, tỉnh Anbar ở miền Tây Iraq, để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây.

Đợt tăng viện này sẽ đưa tổng số binh sỹ Anh triển khai tại căn cứ này lên hơn 300 và tổng số binh sỹ triển khai tại Iraq lên khoảng 600 người.

[Iraq tuyên bố giành lại thành phố Tal Afar từ tay phiến quân IS]

Căn cứ Al-Asad cũng có sự tham gia của hàng trăm cố vấn Mỹ, cũng như các binh sỹ của Iraq và Đan Mạch.

Tỉnh Anbar, một vùng sa mạc nằm trải dài dọc biên giới với Syria, Jordan và Saudi Arabia, từ lâu được xem là "thành trì" của IS. Lực lượng này đã kiểm soát nhiều phần của Anbar từ năm 2014.

Hiện, các lực lượng thân chính phủ đã giành lại hầu hết các thị trấn và thành phố tại Anbar, tuy nhiên, các tay súng thánh chiến vẫn nắm giữ một số khu vực dọc biên giới với Syria.

Ngày 30/8, Iraq tuyên bố các lực lượng chính phủ đã giải phóng thành phố Tal Afar và tỉnh Nineveh lân cận.

Theo liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, IS hiện kiểm soát gần 10% lãnh thổ Iraq./.