Bộ trưởng phụ trách tiến trình đàm phán đưa Anh rời EU David Davis. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Bộ trưởng phụ trách tiến trình đàm phán đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) David Davis ngày 21/2 đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ nước này đang lên kế hoạch "lót tay" cho các nước Đông Âu để giành được sự ủng hộ của họ trong tiến trình đàm phán sắp tới với EU.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Latvia, Edgars Rinkevics tại thủ đô Riga, Bộ trưởng David Davis nhấn mạnh các thông tin mà truyền thông Anh đăng tải những ngày gần đây, trong đó cho rằng Chính phủ Anh sẽ chuyển các dự án phát triển tại châu Phi và châu Á sang cho các nước Baltic và nhiều quốc gia Đông Âu, là "phi lý."

Ông Davis cũng khẳng định việc Anh rời EU "không phải là một sự chia ly" mà là khởi đầu một mối quan hệ mới theo hướng "hiện đại."

Trước đó, trong cuộc hội kiến Thủ tướng Litva Saulius Skvernelis, Bộ trưởng David Davis nhấn mạnh Anh mong muốn EU sẽ thịnh vượng hơn sau khi nước này rời "mái nhà chung" châu Âu, đồng thời cho biết London kỳ vọng duy trì hợp tác với EU như hiện tại trong lĩnh vực tư pháp, chính sách đối nội, chống khủng bố và trao đổi thông tin với các nước thành viên của khối này.

Trên phương diện kinh tế, Anh hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận tự do thương mại toàn diện với EU.

Ngoài ra, Bộ trưởng Davis còn khẳng định mong muốn cả công dân EU sinh sống tại Anh và công dân Anh tại EU vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi bình đẳng kể cả sau tiến trình Brexit.

Đây cũng là nguyện vọng nói chung của hàng trăm nghìn công dân EU đang sống và làm việc tại Anh, cũng như khoảng 1,2 triệu công dân Anh đang sống và làm việc tại 27 quốc gia thành viên khác của EU.

Bộ trưởng David Davis cũng bày tỏ tin tưởng Anh sẽ chính thức khởi động tiến trình đàm phán Brexit vào cuối tháng 3 tới./.