Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã cảnh báo về khả năng nhiều phần tử cực đoan Anh tới Syria tham gia các khóa huấn luyện khủng bố, nay đang trở về nước để thực hiện tội ác.

Bà May cũng cho biết an ninh đã được thắt chặt tại các trung tâm thương mại để đề phòng nguy cơ xảy ra khủng bố tại xứ sở Sương mù.

Phát biểu trên kênh truyền hình BBC1 ngày 6/10, Bộ trưởng Theresa May cho biết trong quá khứ từng có nhiều người Anh tới Somalia, hiện nay lại đang có nhiều người Anh tới Syria.

Bà nêu rõ không loại trừ trong số này có cả những phần tử khủng bố tiềm tàng, những kẻ đã mang sẵn trong mình tư tưởng cực đoan "thánh chiến" và tìm đến Syria để tham gia các khóa huấn luyện, một số có thể đã can dự vào xung đột tại đây và sau đó trở lại Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh nhấn mạnh Chính phủ đã trao quyền nhiều hơn cho cảnh sát, cũng như cung cấp cho họ trang thiết bị cần thiết để đối phó với các vụ "tấn công vũ trang" như vụ khủng bố vừa xảy ra tại trung tâm mua sắm Westgate ở Kenya, hay xa hơn là vụ tấn công nhằm vào một khách sạn xa xỉ ở Mumbai, Ấn Độ, hồi năm 2008.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đưa ra tuyên bố trên sau khi một tổ chức chuyên giám sát các quỹ từ thiện bày tỏ lo ngại rằng dòng tiền mà các quỹ tài trợ dành cho người tỵ nạn Syria có thể được sử dụng để hỗ trợ khủng bố.

Theo tờ Telegraph số ra ngày 5/10, ông William Shawcross, Chủ tịch Ủy ban Từ thiện, khẳng định rằng rất nhiều trong khoản tiền được quyên góp để góp phần làm dịu cuộc khủng hoảng tị nạn Syria, đã rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Ủy ban Các thảm họa Khẩn cấp, đại diện cho 14 nhà tài trợ lớn nhất nước Anh, cho biết đã quyên góp được 20 triệu bảng kể từ khi phát động chiến dịch ủng hộ người Syria vượt qua khủng hoảng hồi tháng Ba năm nay.

Tuy nhiên, chính ủy ban này cũng thừa nhận rằng họ không thể đảm bảo mọi khoản tiền quyên góp không rơi vào tay những kẻ khủng bố./.

(TTXVN)