Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh tại một căn cứ không quân ở Limassol, Đảo Síp, tham gia chiến dịch không kích chống IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 10/8, các bộ trưởng nội các Anh sẽ lùi thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu về kế hoạch oanh kích các phần tử thuộc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria để có thêm thời gian đảm bảo sự ủng hộ của Công đảng đối lập cho kế hoạch này.

Trong những tháng gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã thúc đẩy chủ trương mở rộng các cuộc oanh kích những mục tiêu của IS ra bên ngoài lãnh thổ Iraq sang Syria.

Tuy nhiên, một số bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng David Cameron tỏ ý lo ngại về khả năng thuyết phục được các nghị sỹ Công đảng bỏ phiếu đồng ý, sau khi ông Andy Burnham trở thành ứng cử viên mới nhất trong cuộc chạy đua vào chức thủ lĩnh Công đảng cũng bày tỏ hoài nghi về kế hoạch này.

Một quan chức cho biết: "Có thời điểm chúng tôi hy vọng sẽ sớm thúc đẩy được cuộc bỏ phiếu sau khi Công đảng bầu chọn được lãnh đạo mới, nhưng điều này ngày càng khó có khả năng xảy ra. Có lẽ chúng ta cần cho họ thêm thời gian để ổn định và sau đó sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu vào cuối năm."

Anh đã tham gia liên minh quốc tế thực hiện các cuộc oanh kích chống IS tại miền Bắc Iraq theo đề nghị của Chính phủ Iraq. Tuy nhiên, Chính phủ Anh chỉ có thể mở rộng các cuộc oanh kích sang Syria nếu nhận được sự thông qua tại Quốc hội.

Trong một phát biểu hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Fallon từng cho rằng việc chỉ bó hẹp các cuộc oanh kích chống IS trong lãnh thổ Iraq là "phi logic" bởi trên thực tế các phần tử IS không chỉ cát cứ ở Iraq mà còn ở cả Syria./.