Anh luon coi Viet Nam la doi tac thuong mai nhieu tiem nang hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Nguồn: moit.gov.vn)

Ngày 23/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh, ông Liam Fox, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức của Bộ trưởng Liam Fox tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vị trí và vai trò của Anh trong các mối quan hệ hợp tác song phương và những đóng góp quan trọng của Anh với vai trò là trung tâm lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ của thế giới. Đồng thời tin tưởng Anh sẽ cùng với Việt Nam nỗ lực thúc đẩy đưa quan hệ song phương Việt Nam-Anh theo hướng bền vững, thực chất và ngày càng sâu sắc.

Bộ trưởng Liam Fox khẳng định Vương quốc Anh luôn coi Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng và nhiều tiềm năng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh thời gian qua phát triển tích cực. Quan hệ chính trị-ngoại giao phát triển tốt đẹp, hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có bước phát triển nhất định, đặc biệt là từ sau khi Việt Nam-Vương quốc Anh ký Hiệp định đối tác chiến lược.

Năm 2015, Việt Nam xếp thứ 38 trong số 241 đối tác thương mại của Anh. Về xuất khẩu, Việt Nam đứng thứ 25 trong tổng số 233 nước có xuất khẩu vào Anh.

Trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ 2 (sau Thái Lan) về kim ngạch xuất khẩu vào Anh, chiếm 0,8% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này. Về kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước khối EU, Anh đứng thứ 3.

Năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Anh đạt 5,62 tỷ USD, tăng 4,34% so với năm trước; trong đó xuất khẩu đạt 4,9 tỷ USD tăng 5,4%, nhập khẩu đạt 717,2 triệu USD, giảm 2,27%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Vương quốc Anh gồm có giày dép và phụ kiện giày dép; thủy sản, hàng điện tử; hàng dệt may, quần áo, sợi tổng hợp./.
Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)