Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo báo cáo công bố ngày 3/8, gói lương chi trả trung bình hàng năm cho các vị trí giám đốc điều hành (CEO) hàng đầu của Anh đã bị giảm 17% trong năm 2016. Tuy nhiên, mức lương này vẫn cao hơn 132 lần so với mức lương trung bình của một nhân viên bình thường.

Nghiên cứu của 2 nhóm điều tra về áp lực công việc đối với người lao động là Trung tâm Khảo sát mức lương cao và Viện Nhân sự và phát triển (CIPD) cho thấy mức lương trung bình của một CEO tại một công ty thuộc nhóm 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán London (FTSE 100) là 4,5 triệu bảng (tương đương 5,9 triệu USD hoặc 5 triệu euro) trong tài khóa 2016, giảm so với mức 5,4 triệu bảng của năm trước đó.

[7 CEO lương "khủng" nhất tại Mỹ đều làm trong lĩnh vực truyền thông]

Theo nghiên cứu trên, mặc dù gói lương chi trả cho các CEO đã được điều chỉnh giảm mạnh, song khoảng cách giữa người có mức lương cao nhất với người lao động vẫn quá lớn. Với mức lương hiện nay của CEO trong nhóm FTSE 100, một người lao động tại Anh sẽ phải làm việc 132 năm mới kiếm được số tiền tương tự.

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Martin Sorrell, CEO của tập đoàn quảng cáo WPP, không chỉ có thu nhập cao nhất ngành quảng cáo, mà còn là Giám đốc điều hành được trả lương cao nhất tại Anh.

Thu nhập của ông đã bị giảm từ 70,4 triệu bảng trong năm 2015 xuống còn 48,1 triệu bảng trong năm 2016. Nếu xóa tên CEO này trong danh sách khảo sát, gói lương dành cho các CEO chỉ giảm 15%, thay vì mức 17% như thống kê./.