Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: kaliningrad.trade)

Hãng tin Tass dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng tám nước Bắc Âu ngày 13/11 rằng hoạt động của máy bay chiến đấu Nga trên bầu trời châu Âu là hành động "khiêu khích nguy hiểm."

Ông Fallon được dẫn lời nói: "Việc các máy bay quân sự Nga tăng cường hoạt động là hành động khiêu khích nguy hiểm, bất hợp pháp và không cần thiết, tạo ra nguy cơ đối với máy bay dân sự. Trong năm nay, máy bay Không quân Hoàng gia (Anh) đã xuất kích để chặn tiêm kích Nga với số lần nhiều gấp 3 so với trước đây."

Ông Fallon nhấn mạnh máy bay quân sự Nga "không tôn trọng quy định hàng không quốc tế và tiến hành các chuyến bay rất xa - tới tận biên giới Ireland và Bồ Đào Nga."

Ông Fallon cũng lưu ý tới quan ngại của các bộ trưởng quốc phòng Latvia, Litva và Estonia do hoạt động của máy bay chiến đấu Nga trên biển Baltic.

Theo báo cáo được Bộ chỉ huy các lực lượng NATO ở châu Âu công bố cuối tháng trước, tại không phận châu Âu đã phát hiện "mức độ hoạt động bất thường" của máy bay chiến đấu Nga.

Theo liên minh này, trong năm 2014, máy bay không quân NATO đã xuất kích hơn 100 lần để chặn máy bay chiến đấu Nga, nhiều gấp 3 lần so với tần suất năm trước./.