Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Ngày 8/10, chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) mang tên "Vote Leave" đã được phát động, dưới sự tài trợ và điều hành của các nghị sỹ từ các chính đảng lớn.

Trang thông tin điện tử chính thức của "Vote Leave" thông báo nhiều nghị sỹ đến từ các chính đảng lớn ở Anh như đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron, Công đảng đối lập và đảng Độc lập Anh (UKIP), sẽ điều hành chiến dịch.

Ba nhà tài trợ chính của chiến dịch gồm cựu thủ quỹ của đảng Bảo thủ Peter Cruddas, tỷ phú kênh mua sắm trên truyền hình John Mills ủng hộ Công đảng và doanh nhân Stuart Wheeler từ UKIP.

Mỗi người đều đóng góp hàng trăm nghìn bảng cho chiến dịch. "Vote Leave" cũng thông báo cho tới nay, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký tham gia chiến dịch.

Tháng trước, chiến dịch phản đối EU mang tên "Leave.EU" cũng đã được thực hiện dưới sự ủng hộ của lãnh đạo đảng UKIP Nigel Farage.

Dự kiến, chiến dịch đối lập ủng hộ Anh ở lại EU sẽ sớm được triển khai.

Cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh có nên rời khỏi EU sẽ diễn ra năm 2017 theo đúng cam kết mà ông Cameron đã đưa ra năm 2013, giữa lúc áp lực từ phía cánh chính trị ủng hộ việc Anh tách khỏi EU trong nội bộ đảng Bảo thủ và đảng UKIP gia tăng.

Theo kết quả thăm dò ban đầu, số người muốn Anh ở lại EU chiếm đa số, nhưng các khảo sát gần đây lại cho thấy tỷ lệ ủng hộ đang dần thu hẹp.

Nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền cũng có sự chia rẽ về vấn đề này, khi 22 nghị sỹ trong đảng thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Anh tách khỏi EU, 14 người ủng hộ ở lại.

Thủ tướng Cameron đang nỗ lực vận động hành lang để Anh có thêm nhiều quyền lợi hơn khi ở lại EU như tăng cường quyền lực và khả năng tự quyết.

Ông Cameron cho biết ông sẽ vận động người dân Anh bỏ phiếu ở lại EU nếu đạt được các thỏa thuận liên quan./.