Quân nhân Ukraine kiểm tra các xe tăng T-72 tại thành phố miền tây Lviv ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đang ở thăm Ukraine cho biết nước này sẽ mở rộng chương trình huấn luyện cho quân đội Ukraine nhằm hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến chống lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Phát biểu trước báo giới khi tới thăm một cơ sở huấn luyện binh sỹ tại khu vực Zhitomir của Ukraine, ông Fallon nhấn mạnh cho đến nay Anh đã huấn luyện cho 1.000 binh sỹ Ukraine và đặt mục tiêu đưa con số này tăng gấp đôi lên 2.000 binh sỹ trước cuối năm nay tài chính của Anh, kết thúc ngày 31/3/2016.

Chương trình huấn luyện mở rộng này sẽ tập trung vào các cuộc diễn tập bộ binh, cứu hộ cứu nạn, xử lý bom mìn, xây dựng các công sự và tác chiến ở các khu vực đô thị.

Kể từ tháng 3 vừa qua, Anh đã triển khai tổng cộng 75 huấn luyện viên tại Ukraine nhằm hướng dẫn thực hiện công tác hỗ trợ an ninh, huấn luyện về tình báo chiến thuật, hậu cần và chăm sóc y tế cho quân đội Ukraine.

Dự kiến vào cuối năm nay, binh sỹ Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện lực lượng chính quy của quân đội Ukraine, động thái mở rộng sứ mệnh hiện tại vốn chỉ giới hạn trong việc huấn luyện các đơn vị Vệ binh Quốc gia của Bộ Nội vụ Ukraine.

Mặc dù vậy, cho đến nay, lực lượng đòi độc lập phản đối sự hiện diện của nhóm nhân viên quân sự nước ngoài, cho rằng đều này sẽ hủy hoại tiến trình hòa bình tại miền Đông. Ngoài Anh, hiện Mỹ cũng đang huấn luyện cho binh sỹ Ukraine.

Liên quan tới tình hình Ukraine, cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố khẳng định các cuộc xung đột gia tăng tại một số khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát ở miền Đông trong vài ngày qua vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận hòa bình Minsk các bên vừa đạt được hồi tháng 2 vừa qua tại Belarus.

Cơ quan Hành động Đối ngoại EU (EAS) nhấn mạnh xung đột leo thang xuất phát từ các cuộc tấn công xảy ra ở khu vực hiện do chính phủ Ukraine kiểm soát đã vi phạm tinh thần và các điều khoản trong Thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Cơ quan này cực lực lên án vụ phóng hỏa xe tăng của các nhân viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm 10/8 và việc nhiều quan sát viên của tổ chức này bị bắt giữ tại các điểm giao tranh ở Shchastya và Shyrokine trong thời gian gần đây.

Số vụ tấn công nhằm vào các quan sát viên OSCE đã tăng lên trong những tuần gần đây tại miền Đông Ukraine, địa điểm xảy ra các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập khiến ít nhất 6.800 người thiệt mạng trong vòng 15 tháng qua./.