Ảnh minh họa. (Nguồn: autumnwindsandsummerbreeze.com)

Anh sẽ mở rộng dịch vụ cấp visa siêu nhanh cho những du khách "đại gia" trong một nỗ lực nhằm đưa Quốc đảo sương mù hấp dẫn hơn với những người chi tiêu bạo tay đến từ nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại London, thông báo này được Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra ngay trước khi ông tới Brisbane, Australia, dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 4/2015, Anh sẽ mở rộng "dịch vụ visa siêu ưu tiên" tới thêm bảy nước nữa - trong đó có cả thành viên G20 là Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi, bên cạnh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thái Lan và Philippines - và các trung tâm xử lý visa ở New York (Mỹ) và Paris (Pháp).

Với dịch vụ siêu ưu tiên này, người xin visa vào Anh sẽ phải chi thêm 600 bảng so với mức phí tiêu chuẩn, nhưng đổi lại họ sẽ được cấp visa trong vòng 24 giờ. Cơ chế cấp visa siêu nhanh này đã được áp dụng với du khách đến từ Ấn Độ và Trung Quốc. Cho đến nay, mỗi tháng Anh tiếp nhận hơn 100 đơn xin cấp visa siêu nhanh từ Trung Quốc và khoảng 60 đơn từ Ấn Độ.

Giải thích về quyết định mở rộng chương trình ưu tiên này, Thủ tướng Cameron nói liên minh cầm quyền quyết tâm làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm. Ông cũng bày tỏ hy vọng việc mở rộng dịch vụ visa siêu ưu tiên sẽ khuyến khích thêm nhiều du khách là doanh nhân, nhà đầu tư tới làm ăn tại Anh.

Giới quan sát nhìn nhận rằng cơ chế visa mới giúp giải tỏa mối lo ngại của nhiều công ty và các nhà bán lẻ Anh rằng những rào cản quan liêu kéo dài đang cản trở nước Anh thu hút thêm khách du lịch là doanh nhân, nhà đầu tư và những người giàu có.

Bên cạnh đó, Anh cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ khu vực Schengen của châu Âu cho phép du khách tự do di chuyển giữa các "thủ đô mua sắm" Paris, Milan (Italy) và Madrid (Tây Ban Nha) với chỉ một visa.

Anh hiện là điểm đến hấp dẫn thứ hai đối với du khách UAE, những người sẵn sàng chi trung bình 2.486 bảng cho mỗi chuyến thăm tới Đảo quốc Sương mù. Người Thái Lan cũng nằm trong nhóm chi tiêu mạnh tay với 75.000 lượt du khách đến thăm Anh trong riêng năm 2013 đã chi tiêu tổng cộng 117 triệu bảng.

Cũng nằm trong nỗ lực thu hút thêm khách du lịch nước ngoài, Bộ Nội vụ Anh đã mở rộng dịch vụ "visa ưu tiên" cấp visa trong vòng 3 đến 5 ngày tại hơn 100 quốc gia, đồng thời mở thêm các trung tâm xử lý visa tại nhiều địa điểm trên toàn cầu./.