Văn phòng của Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson ngày 22/2 cho biết nước Anh sẽ “nhấn mạnh” mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) giống như thỏa thuận mà Canada và khối này đạt được trước đó khi London và Brussels tiến hành các cuộc đàm phán chính thức về vấn đề trên trong tháng 3/2020.

Các bộ trưởng của Anh sẽ nhóm họp vào ngày 25/2 để thông qua văn bản ủy nhiệm thương mại chính thức nhằm “định hình các mục tiêu đàm phán của Anh” trước khi văn bản được công bố vào ngày 27/2.

Thỏa thuận thương mại giữa EU và Canada, có hiệu lực một phần từ năm 2017, dỡ bỏ hầu hết thuế quan đối với các hàng hóa trong hoạt động thương mại giữa hai bên song không tác động nhiều tới hoạt động thương mại liên quan tới các dịch vụ tài chính – vốn có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Anh.

[Quan chức Anh nêu quan điểm về đàm phán thương mại với EU]

Trước đó, số liệu chính thức được công bố vào ngày 11/2 vừa qua cho thấy trong quý IV/2019 kinh tế Anh tăng trưởng 0% so với quý 3/2019, phù hợp với dự báo trong một cuộc thăm dò ý kiến các nhà kinh tế của hãng tin Reuters.

Tuy vậy, trong quý 4/2019, kinh tế Anh tăng trưởng 1,1% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với mức dự báo 0,8% của các nhà phân tích.

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU về việc Anh rời khối này, còn gọi là Brexit, cho rằng Anh không thể đạt được một thỏa thuận thương mại “tách rời” với các quy định của EU.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/2 cho rằng hiện vẫn chưa rõ là liệu Anh và EU có thể đạt được một thỏa thuận thương mại như ông Johnson mong muốn vào cuối năm 2020 hay không.

Theo dự kiến, vòng đàm phán chính thức đầu tiên về thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU sẽ diễn ra vào ngày 2/3 tới tại Brussels (Bỉ), và đoàn đại biểu của Anh sẽ do trưởng đoàn đàm phán David Frost dẫn đầu./.

 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)