Umar Ahmed Haque, giáo viên một trường học Hồi giáo âm mưu xây dựng đội quân khủng bố trẻ em. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/3, một tòa án tội phạm của Anh và xứ Wales đã kết án tù chung thân một công dân nước này lợi dụng công việc giáo viên tại một trường học Hồi giáo để tìm cách xây dựng một "đội quân khủng bố trẻ em" với mục tiêu tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Umar Ahmed Haque, 25 tuổi, sẽ phải ngồi tù ít nhất 25 năm không được ân xá với tội danh âm mưu cực đoan hóa hàng chục trẻ em.

Ngoài ra, 2 đồng phạm trong vụ việc là Abuthaher Mamun, 29 tuổi, và Muhammad Abid, 27 tuổi, cũng bị kết án lần lượt 13 năm và 4 năm tù giam.

Cảnh sát London cho biết Haque âm mưu tổ chức và huấn luyện một "đội quân trẻ em" để tiến hành chiến dịch khủng bố hàng loạt sử dụng súng, dao, bom và xe ôtô nhằm vào các doanh nghiệp và cộng đồng tại London.

Trong một đoạn tin nhắn thoại công bố tại tòa, tên này nói với đồng phạm Abid rằng đang sử dụng vị trí quản lý của một trường Hồi giáo tại Đông London để cực đoan hóa 16 trẻ em.

Các điều tra sau đó cho thấy tên này còn tìm cách cực đoan hóa 55 trẻ em độ tuổi từ 11-14 khi đang làm việc tại một đền thờ Hồi giáo.

Theo lời khai của các học sinh, Haque đã bắt các em xem những đoạn băng mang nội dung tuyên truyền bạo lực khủng bố cực đoan và đóng giả những kẻ khủng bố tấn công cảnh sát.

Tên này bị kết tội âm mưu tấn công khủng bố, thu thập thông tin phục vụ hoạt động khủng bố và phát tán tài liệu khủng bố./.