Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tại Hạ viện Anh hôm 30/11, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ mong muốn cùng Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quyền cư trú vĩnh viễn cho các công dân nước này và EU trong không gian của nhau.

Với mong muốn vấn đề gây tranh cãi nói trên sớm được thông qua, song Thủ tướng May khẳng định Anh sẽ không đơn phương cho phép công dân EU cư trú vĩnh viễn tại Anh, nếu không nhận được lời bảo đảm tương tự từ phía EU.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã phản ứng chỉ trích của một số nghị sỹ Anh về việc EU từ chối đưa ra bất cứ bảo đảm nào, trước khi hai bên chính thức đàm phán việc Anh rời EU.

Giới chức EU, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhất trí quan điểm trên.

Trước sự bất đồng này, một thành viên nội các Anh kêu gọi chính phủ đơn phương cho phép công dân EU được quyền sinh sống vĩnh viễn tại Anh, như một cử chỉ thiện chí, để hai bên có thể tiến tới các cuộc đàm phán như đã định. Tuy nhiên, Thủ tướng May không đồng ý đề xuất này.

Chính phủ Anh cam kết sẽ kích hoạt điều khoản 50 của hiệp ước Lisbon vào tháng 3/2017, để bắt đầu tiến trình đàm phán 2 năm về việc Anh rời EU.

Theo thống kê, hiện có khoảng 3,3 triệu công dân EU sinh sống tại Anh và 1 triệu công dân Anh sống tại EU./.