Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tại Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 24/8 tuyên bố việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria đã bước vào "một chương mới" nhờ sự ấm lên trong quan hệ giữa Phương Tây với Iran đang tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

Phát biểu tại Tehran sau cuộc gặp Tổng thống Hassan Rouhani trong ngày thứ hai thăm Iran, ông Hammond khẳng định cả Iran và Anh đều mong muốn tận dụng kết quả thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran đạt được hồi tháng Bảy vừa qua như một cơ hội để thảo luận cuộc khủng hoảng Syria và các vấn đề khu vực khác.

Ngoại trưởng Anh thừa nhận cho tới thời điểm này, các cuộc thảo luận về Syria vẫn thiếu vắng hai quốc gia có vai trò quan trọng và có ảnh hưởng nhất là Iran và Nga. Theo ông Hammond, để tìm được một giải pháp chính trị thì tiến trình này cần phải có cả Iran và Nga.

Ông Hammond cho biết mức độ đàm phán với Nga về cuộc chiến Syria đã sâu rộng hơn trong những tháng gần đây và giờ đây đang có cơ hội để Iran cũng tham gia cuộc thảo luận với các nước.

"Chúng ta đang có cơ hội để Iran tham gia cuộc đàm phán và nhờ đó chúng ta có thể có cuộc thảo luận thực chất hơn, bởi vậy tôi nghĩ rằng đây là một chương mới," ông Hammond nói.

Chuyến thăm của ông Hammond tới Tehran trong hai ngày 23-24/8 là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Anh tới Iran trong vòng 12 năm qua, đánh dấu bước cải thiện quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao nhiều thăng trầm giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Hammond đã có cuộc gặp với Tổng thống Rouhani, hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif và Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Iran Ali Shamkani.

Ông Hammond cũng dự lễ thượng cờ, chính thức mở lại Đại sứ quán Anh tại Tehran sau gần 4 năm đóng cửa sau vụ một bạo động hồi cuối năm 2011./.